(028) 37.206.932

info@teccogroup.vn

Bộ Công Thương công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4/2020

Trang chủ»Kinh tế - Thị trường

Bộ Công Thương công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4/2020

11/04/2020 | 576

Ảnh minh họa

Bộ Công Thương đã ra Quyết định số 1106/QĐ-BCT về Công bố hạn ngạch xuất khẩu đối với mặt hàng gạo trong tháng 4/2020. Quyết định này có hiệu lực từ ngày hôm nay (11/4).

 

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 10/4/2020, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 2827/VPCP-KTTH thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 11/4, Bộ Công Thương cho biết Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã ký quyết định công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo tháng 4/2020. Theo đó, áp dụng hạn ngạch xuất khẩu tháng 4/2020 đối với mặt hàng gạo là 400.000 tấn.

Quyết định cũng nêu rõ thương nhân đăng ký tờ khai hải quan trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước. Số lượng trên tờ khai hải quan đã đăng ký sẽ được trừ lùi vào số lượng được xuất khẩu trong tháng 4.

Trường hợp tờ khai hải quan không còn giá trị làm thủ tục hoặc số lượng thực xuất ít hơn số lượng đã khai hải quan thì số dư sẽ được cộng trở lại số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4.

Tờ khai hải quan có giá trị làm thủ tục hải quan cho tới khi tổng số lượng đăng ký xuất khẩu của các tờ khai chạm mốc 400.000 tấn, tờ khai hải quan nào có số lượng vượt quá mốc này sẽ không có giá trị làm thủ tục hải quan. Trường hợp tờ khai không còn giá trị làm thủ tục hoặc số lượng thực xuất ít hơn số lượng đã khai hải quan thì số dư sẽ được cộng trở lại số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4.

Bộ Công Thương cho biết, chỉ cho phép xuất khẩu gạo qua cửa khẩu quốc tế (đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thuỷ, đường hàng không).

Quyết định này không áp dụng cho xuất khẩu cung ứng cho tàu biển xuất cảnh để phục vụ cho sinh hoạt của thủy thủ trên tàu. Không áp dụng xuất nhập khẩu tại chỗ hoặc xuất khẩu cho doanh nghiệp chế xuất phục vụ cho sinh hoạt của cán bộ công nhân viên trong doanh nghiệp chế xuất.

​Bộ Công Thương đã có công văn gửi Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để biết và phối hợp triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

nguồn: cafef

Bình luận