(028) 37.206.932

info@teccogroup.vn

COVID-19: Gói trợ cấp 19 tỉ USD của ông Trump cho nông dân và người nghèo Mỹ có gì đặc biệt?

Trang chủ»Tin thế giới

COVID-19: Gói trợ cấp 19 tỉ USD của ông Trump cho nông dân và người nghèo Mỹ có gì đặc biệt?

23/04/2020 | 671

Tổng thống Donald Trump ngày 17/4 công bố chương trình hỗ trợ trị giá 19 tỷ USD để giúp nông dân Mỹ đối phó tác động của đại dịch COVID-19.

 

Trong gói hỗ trợ này, có 16 tỷ USD là để thanh toán trực tiếp cho các nhà sản xuất và chế biến thịt, sữa, rau và các sản phẩm khác.

Bộ Nông nghiệp Mỹ đang hợp tác với các nhà phân phối khu vực và địa phương để thu mua hàng hóa nông sản trị giá 3 tỉ USD để phân phối lại cho các ngân hàng thực phẩm, nhà thờ và các tổ chức cứu trợ, trong bối cảnh hàng triệu người Mỹ phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp hàng loạt và nền kinh tế ngưng trệ vì dịch.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp (USDA) cho biết hàng tháng cơ quan này sẽ thu mua các loại thực phẩm tươi sống, các sản phẩm từ sữa và thịt trị giá khoảng 100 triệu USD.

 

Ông Perdue nói USDA sẽ hợp tác với các công ty phụ trách mua sắm, đóng gói và phân phối hộp thực phẩm tại các ngân hàng thực phẩm.

Nông dân và chủ trang trại đã rất vất vả để đưa hàng hóa của họ ra thị trường do hầu hết hoạt động kinh tế gián đoạn vì dịch COVID-19 . Một số người đã phải đổ bỏ sữa và thực phẩm đi do không tìm được đầu ra và đang rất cần chính phủ giúp đỡ.

"Việc phải vứt sữa hoặc các loại rau củ đi không chỉ gây thất thu về kinh tế mà còn đau xót cho người nông dân," ông Perdue nói.

Các khoản thanh toán trực tiếp sẽ được gửi đi nhanh nhất khi mà nông dân đang trải qua những tổn thất chưa từng có tiền lệ. Ông Perdue nói với các phóng viên rằng ông hy vọng các tấm ngân phiếu có thể được gửi vào cuối tháng 5 này. Ông không công bố chi tiết từng khoản thanh toán trực tiếp phân bổ theo vụ mùa.

Hiệp hội Nhiên liệu tái tạo (RFA), đại diện cho các nhà sản xuất ethanol từ ngô và chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do nhu cầu đi lại của người Mỹ giảm sút nghiêm trọng, đã nhanh chóng chỉ trích gói cứu trợ này. Chủ tịch RFA Ông Geoff Cooper cho rằng USDA "đã bỏ lỡ một cơ hội quan trọng để trợ giúp một ngành công nghiệp đang phải chịu cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử".

Ông Perdue thừa nhận rằng việc phân bổ các khoản thanh toán trực tiếp “còn thiếu sót” và cho biết USDA đang cố gắng hỗ trợ tối đa cho nông dân quy mô nhỏ và lớn.

Theo lãnh đạo cao nhất của USDA, nguồn tiền cho gói cứu trợ này được trích ra từ nhiều nguồn, bao gồm các gói cứu trợ liên quan đến dịch COVID-19 vừa được Quốc hội thông qua và từ các cơ quan tài trợ khác mà USDA có quan hệ. Tuy nhiên, ông cũng chia sẻ thêm rằng "chúng tôi sẽ cần thêm tiền cứu trợ".

nguồn: cafef

Bình luận