(028) 37.206.932

info@teccogroup.vn

Một năm sau cơn sốt, giá đất Vân Đồn giảm sâu có nơi 35%

Trang chủ»Kinh tế - Thị trường

Một năm sau cơn sốt, giá đất Vân Đồn giảm sâu có nơi 35%

17/04/2020 | 628

Thị trường bất động sản Vân Đồn chịu ảnh hưởng sâu và rộng bởi dịch Covid-19, giao dịch giảm mạnh, các sàn bất động sản phải đóng cửa. Giá đất Vân Đồn đang giảm sâu, tại một số dự án, giá giảm khoảng 30%.

 

Giao dịch giảm do dịch Covid-19

Những tháng đầu năm, thị trường bất động sản Vân Đồn giảm nhiệt rõ rệt so với một năm trước đó. Theo ghi nhận của không ít đơn vị phân phối, tính trung bình từ đầu năm tới nay, số lượng môi giới, khách mua đất ở Vân Đồn giảm 70-80% so với hồi tháng 3, tháng 4/2019. Thay vì muốn đầu cơ lướt sóng, những người đến Vân Đồn đầu năm nay đều có nhu cầu đầu tư dài hạn.

Ông Nguyễn Mạnh Phong, Giám đốc sàn bất động sản Vân Đồn Star, cho biết từ đầu năm nay, nhìn vào diễn biến có thể chia thị trường bất động sản Vân Đồn làm 2 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất được xác định từ sau Tết Dương lịch đến thời điểm Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Đồn ngày 17/2, giai đoạn thứ 2 từ khi dịch Covid -19 diễn biến phức tạp bắt đầu từ ngày 6/3.

Ở giai đoạn thứ nhất, lượng khách đến Vân Đồn vẫn duy trì ổn định, thậm chí có thời điểm lượng khách đến Vân Đồn đạt mức cao, khoảng 70-80 giao dịch/tuần/dự án. Tuy nhiên, đến giai đoạn 2, lượng giao dịch giảm còn 1/3 rồi về 0, toàn bộ sàn bất động sản đóng cửa.

Thị trường bất động sản Vân Đồn trầm lắng sau 1 năm lên cơn sốt. Ảnh: Tuấn Tú

Ông Hoàng Hà, một môi tự do ở Vân Đồn, cũng thừa nhận từ đầu năm đến nay, ông gần như không có việc. Một vài khách liên hệ xuống xem đất nhưng sau đó đều hủy do dịch. “Giờ này năm trước, môi giới ở đây gần như không có thời gian nghỉ, có khi làm việc 12 tiếng/ngày. Nhưng năm nay, rất nhiều môi giới phải chuyển việc, chẳng hạn hội 5 anh em thường làm chung với tôi nay đã có 4 người tạm thời chuyển việc, một người nghỉ việc ở nhà”, ông chia sẻ."Chúng tôi phải đóng cửa sàn giao dịch theo chỉ đạo của chính quyền, nhưng thực ra không có chỉ đạo thì cũng phải đóng vì không có việc làm", Giám đốc Vân Đồn Star nói.

Giá giảm sâu 20-35%

Thị trường bất động sản Vân Đồn sụt giảm giao dịch rõ rệt kể từ khi xuất hiện dịch Covid-19. Lượng khách giảm hẳn, tuy nhiên khách giảm không phải là lý do khiến giá đất ở địa phương này chững lại, thậm chí giảm sâu. Theo ông Nguyễn Mạnh Phong, giá đất Vân Đồn đang quay trở lại với giá trị thực sau khi lên cơn sốt ảo hồi đầu năm 2019.

Ở dự án Phương Đông, giá mảnh đất rẻ nhất mà Vân Đồn Star đang rao bán là 22 triệu đồng/m2. Trong khi đó, đúng một năm trước, những mảnh đất dạng này đều được quảng cáo, bán với giá 34 triệu đồng/m2.

"Giá đất đang được nhìn nhận và giao dịch đúng với giá trị thực của nó. Cơn sốt đất hồi đầu năm 2019 đã khiến cho giá đất bị thổi lên quá cao. Cơn sốt chững lại từ giữa tháng 4 năm trước, sau đó được điều chỉnh về mức hợp lý", ông Phong nói.

Giá đất giảm sâu, có nơi giảm 35%. Ảnh: Tuấn Tú

Tương tự, tại dự án khu đô thị Thống Thất, giá đất đang được chào bán ở mức 24-28 triệu đồng/m2, trong khi đó, hồi tháng 3 năm trước, giá đất ở đây dao động trong khoảng 30-35 triệu đồng/m2.

Bà Nguyễn Như Ý, chủ nhiệm văn phòng đại diện hội Môi giới bất động sản Việt Nam tại Vân Đồn cho rằng một trong những lý do khiến thị trường Vân Đồn ít giao dịch, giá đi ngang thậm chí giảm là thiếu nguồn cung mới. “Vài năm nay, Vân Đồn không có thêm dự án nào mới, nguồn cung giữ nguyên. Các giao dịch hiện tại chủ yếu là mua đi bán lại giữa các cá nhân với nhau ở những dự án cũ", bà Ý nói.

nguồn: cafef

 

 

 

 

Bình luận